วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 10.00-12.00 น. ส่วนประสานและบริหารจัดการลุ่มน้ำสาละวิน สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 กรมทรัพยากรน้ำ ได้จัดประชุมคณะทำงานลุ่มน้ำสาขาแม่น้ำปายตอนบน และคณะทำงานลุ่มน้ำสาขาห้วยแม่สา ครั้งที่ 1/2561 ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอปาย ชั้น 2 อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีนายธนกฤต ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอปาย ในฐานะประธานคณะทำงานฯ ให้เกียรติเป็นประธานการประชุม มีนายสมเดช วรรณก้อน ผู้อำนวยการส่วนประสานและบริหารจัดการลุ่มน้ำสาละวิน ทำหน้าที่เลขาฯ การประชุมครั้งนี้ ฝ่ายเลขาฯ นำเสนอเรื่องเพื่อทราบ ดังนี้
3.1) สถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำสาขาฯ
3.2) การจัดตั้งสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ
3.3) แผนปฏิบัติการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแบบบูรณาการ ประจำปี พ.ศ.2561
3.4) ผลการดำเนินงานจัดทำแผนบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแบบบูรณาการลุ่มน้ำสาละวิน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562
3.5) แนวทางการจัดทำแผนบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแบบบูรณาการ ลุ่มน้ำสาละวิน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๓
และมีเรื่องเพื่อพิจารณา คือ
4.1) ทบทวนประเด็นปัญหาและเป้าหมายเชิงพื้นที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำและทรัพยากรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ลุ่มน้ำสาละวิน
ประธานคณะทำงานฯ ได้เน้นย้ำเรื่องการทำงานแบบบูรณาการของหน่วยงาน ท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และภาคประชาชน การสร้างความเข้าในในกฏระเบียบข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการน้อมนำศาสตร์พระราชามาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในพื้นที่