กรมทรัพยากรน้ำ โดย สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 1 ดร.เฉลิมชัย รมว.ทส. ห่วงใยประชาชน สั่งหน่วยงาน กรมทรัพยากรน้ำ เร่งเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหา กรณี พบสารหนูเกินมาตรฐานในแม่น้ำกก และแม่น้ำโขง จ.เชียงราย


11 พฤษภาคม 2568 73 views

วันที่ 10 พฤษภาคม 2568
        ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำ ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำในแม่น้ำกกและแม่น้ำโขง จังหวัดเชียงราย จากกรณีพบการปนเปื้อนสารเคมีในลำน้ำกก โดยจากการตรวจวัดคุณภาพน้ำ
        ทั้งนี้ ทันทีที่พบการปนเปื้อน นายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ได้สั่งการสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 1 ลำปาง ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่จังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ ดำเนินการแก้ไขปัญหาและรายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการจังหวัด พร้อมออกประกาศแจ้งเตือนประชาชน นอกจากนี้ ได้สั่งการให้เพิ่มความถี่ในการตรวจวัดคุณภาพน้ำเป็นเดือนละ 2 ครั้ง พร้อมวางมาตรการเฝ้าระวังเพื่อป้องกันผลกระทบต่อพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับชาติบริเวณใกล้แม่น้ำกก
      สำหรับการดำเนินการเฝ้าระวังพื้นที่ปนเปื้อน นายนิทัศน์  สุดดีพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 1 ได้สั่งการให้ นายศุภักษร ผลเจริญ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งน้ำ นายกัมปนาท พรหมมายน ผู้อำนวยการส่วนบำรุงรักษาแหล่งน้ำ และ เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งน้ำที่ 4  ร่วมลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการปนเปื้อน โดยให้นำเครื่องจักรเตรียมพร้อมในพื้นที่ในจุดที่พบการปนเปื้อน หากเกิดภาวะน้ำท่วมทะลักเข้าสู่แม่น้ำสาขา ให้สามารถปิดกั้นไม่ให้ไหลเข้าสู่แหล่งน้ำสาธารณะ /พื้นที่ชุ่มน้ำ ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของสารปนเปื้อน ก่อให้เกิด ผลกระทบกับประชาชนในวงกว้าง ทั้งนี้สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 1 ได้ดำเนินการ เตรียมความพร้อมเครื่องจักรและ เฝ้าระวัง ณ แหล่งน้ำหนองกก-หลง บ้านเมืองงิม หมู่ที่4 ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งแหล่งน้ำ กก-หลง เป็นแหล่งน้ำที่มีความจุประมาณ 1,000,000 ลูกบาศก์เมตร ประชาชนในพื้นที่ใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำ ในการผลิตน้ำประปา  จำนวน 998 หลังคาเรือนและใช้สำหรับ ส่งน้ำให้กับพื้นที่การเกษตรมากกว่า 1,000ไร่

หน่วยงาน : สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 1
shadow

การค้นหาขั้นสูง

127225 news_id
3m8ovbhk6edh33jn5ara7te5f5 SESS_ID
MEMBERID
192.168.254.2