เมื่อวันที่ 29-31 มกราคม 2566 ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 9 มอบหมายให้ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำที่ 2 แพร่ จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นและส่งเสริมองค์ความรู้ของประชาชนฯ “ โครงการก่อสร้างระบบกระจายน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ สนับสนุนโครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงแม่จริม (ระยะที่ 2) บ้านนาหมัน หมู่ที่ 4 ต.แม่จริม อ.แม่จริม จ.น่าน ” ร่วมกับหน่วยงานและประชาชนผู้มีส่วนได้เสียในพื้นที่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งแก่ประชาชนในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในพื้นที่ ให้มีความสมดุลและยั่งยืน ซึ่งมีกิจกรรมประกอบด้วย
(1) การนำเสนอภารกิจกรมทรัพยากรน้ำ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง การจัดตั้งกลุ่มผู้ใช้น้ำและองค์กรผู้ใช้น้ำ
(2) การใช้และการบริหารจัดการน้ำ รวมถึงทรัพยากรอื่นๆ ในพื้นที่ และการดูแล บำรุงรักษาแหล่งน้ำพร้อมระบบกระจายน้ำ โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
(3) การทบทวนโครงสร้าง บทบาทหน้าที่ แผนปฏิบัติการ กฎระเบียบของกลุ่มผู้ใช้น้ำบ้านนาหมัน
(4) การถอดบทเรียน การบริหารจัดการน้ำและลดความเสี่ยงภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อทรัพยากรน้ำ
(5) การสำรวจและตรวจสอบสภาพโครงการแหล่งน้ำ พร้อมเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา และข้อควรดำเนินการเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนการบูรณาการการบริหารจัดการน้ำร่วมกันระหว่างหน่วยงานรัฐ หน่วยงานท้องถิ่น และประชาชน